Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

Chuyển nhà mà trong nhà có trẻ nhỏ thì lượng đồ đạc phải nhiều hơn. Nếu chuyển nhà đi xa thiì cũng cần tìm trường học mới cho các con.

Tham khảo các cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ của Chuyển nhà Sài Gòn Thành Hưng và tìm ra giải pháp phù hợp nhất với những đứa trẻ của bạn nhé!

Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

Trước tiên bố mẹ nên thông báo cho các bé về sự thay đổi không gian sống trong thời gian tới. Tốt nhất là cho bé tham quan nhà mới, nơi ở mới trước khi chuyển nhà.

Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

TÂM LÝ CỦA TRẺ KHI PHẢI CHUYỂN NHÀ

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non: Các bé còn rất nhỏ nên ý thức về sự thay đổi sẽ không sâu sắc lắm. Bạn chỉ cần duy trì các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt như bình thường là được.

Trẻ tiểu học: Sự thay đổi nơi ở đối với trẻ độ tuổi này có tác động khá lớn. Bởi trẻ đã bắt đầu tiếp xúc với hàng xóm, bạn bè và môi trường xung quanh. Đặc biệt, nếu chuyển nhà gắn với chuyển trường thì các bé sẽ dễ cảm thấy buồn, kèm chút sợ hãi vì hàng xóm mới, trường mới đa số là người lạ.

Để giải quyết, bạn cần hướng tập trung của bé vào các hoạt động vui chơi, ăn uống ở gần nơi ở mới, các hoạt động ở trường. Hãy khuyến khích bé vượt qua nỗi sợ, tạo cho bé sự phấn khích khi khám phá một thế giới hoàn toàn mới.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Các bé đã hình thành nên sự gắn bó chặt chẽ với nơi ở cũ, đặc biệt là mối quan hệ bạn bè. Sẽ càng khó khăn hơn nếu bé có tham gia vào các hoạt động thể thao, văn nghệ, hội nhóm ở trường. Do vậy bạn có thể sẽ gặp phải trường hợp các bé chống đối, nổi giận và không muốn chuyển đi. Lúc này cần bình tĩnh và thuyết phục, tìm cách để các bé dần thích nghi và hòa nhập nơi mới.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM ĐỂ TRẺ THÍCH NGHI VỚI VIỆC CHUYỂN NHÀ

Trước và trong khi chuyển nhà

 • Chia sẻ về chuyện chuyển nhà từ sớm để các bé chuẩn bị trước tâm lý, không bị bất ngờ. Đồng thời bạn hãy tìm các thông tin, hình ảnh thú vị về nơi ở mới để cuốn hút bé. Ví dụ: Gần công viên, khu vui chơi, nhiều cây xanh, có nhiều bạn nhỏ, nhiều thú cưng,…

 • Nếu đổi nơi ở kèm luôn việc chuyển trường, bạn cần chuẩn bị các thủ tục chuyển trường và đăng ký nhập học cho con. Điều này khá quan trọng và nằm trong danh sách những việc cần làm 1 tháng trước ngày chuyển dọn.

 • Cũng đừng quên tìm hiểu xem trường mới có các câu lạc bộ tương tự như ở trường cũ của con không. Ví dụ như bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, văn nghệ,…và gợi ý con tham gia.

 • Thường xuyên dẫn bé tới khu vực nhà mới, ghé thăm trường mới để tạo tâm lý hào hứng cho trẻ

 • Một bữa tiệc chia tay nho nhỏ là điều nên làm để bé chia tay bạn bè, những người hàng xóm

 • Đừng quên rủ con tham gia vào việc sắp xếp, đóng gói chuyển nhà để bé có tinh thần trách nhiệm hơn, háo hức hơn. Đây là một cách xử lý thông minh khi chuyển nhà có trẻ nhỏ.

 • Đặc biệt mang theo các đồ mà con yêu thích, gắn bó khi chuyển tới nhà mới (thú nhồi bông, chiếc ghế, bàn yêu thích,…)

 • Đừng cáu gắt, phàn nàn về ngôi nhà mới, về những nặng nhọc ngày chuyển dọn trước mặt các bé. Những điều tiêu cực này vô tình khiến trẻ không có thiện cảm với nhà mới, mang tâm lý so sánh nơi cũ và nơi mới,…

 • Dành thời gian quan tâm bé nhiều hơn trong ngày chuyển nhà, đừng “bỏ rơi” con. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để tiết kiệm công sức, đồng thời có nhiều thời gian để chăm bé. 

Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

Khi đã chuyển nhà xong

 • Hãy giúp con của bạn trang trí phòng của mình. Hãy làm cho nó trở thành một không gian thú vị và vui vẻ, đặc biệt là phải theo ý muốn của bé!.

 • Sau khi dọn nhà xong, bạn hãy cùng bé “khám phá” kỹ hơn về nơi ở mới. Gợi ý là hãy dẫn bé đi vào công viên, khu giải trí, ăn ở các nhà hàng gần đó,…

 • Một buổi gặp mặt với giáo viên mới là điều cần thiết để bạn trình bày vấn đề của mình, nhờ giáo viên quan tâm hơn đến tâm lý của bé sau khi diễn ra sự thay đổi lớn. Đôi khi trẻ ngại nói chuyện với cha mẹ nhưng lại bộc lộ điều ấy với giáo viên – những người mà chúng tin tưởng.

 • Khuyến khích con bạn giữ mối liên hệ với bạn bè và hàng xóm cũ. Thỉnh thoáng có thể ghé thăm, tuy nhiên nên cân đối, không nên để trẻ bị cuốn vào mối quan hệ cũ mà quên đi việc xây dựng các mối quan hệ mới.

 • Hãy lắng nghe cảm xúc của con bạn (buồn, sợ hãi, chán nản hay phấn khích) và chia sẻ với nhau như những người bạn. Đừng cáu gắt vì sẽ làm chúng cảm thấy lạc lõng, buồn bã nhiều hơn

 • Tham khảo ý kiến của những hàng xóm mới để tìm kiếm các địa điểm thú vị, các hoạt động tập thể tại khu nhà mới

 • Cho con làm quen với hàng xóm và những người bạn mới ở xung quanh, giúp bé hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Nói tóm lại khi chuyển nhà có trẻ nhỏ thì cần có kế hoạch phù hợp và có thời gian chuẩn bị tối thiểu 1 tháng để trẻ con dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm:

chuyển nhà quận 7

chuyển nhà quận 5

chuyển nhà quận 4