Chiết xuất nhôm

Chiết xuất nhôm

Làm thế nào là nhôm được sản xuất?

Nhôm chiếm 8% trong đất và đá của trái đất, khiến nó trở thành nguyên tố phong phú thứ ba trong vỏ trái đất, sau ôxy và silic, tương ứng.

Hợp chất không xảy ra ở dạng tinh khiết. Thay vào đó, các nguyên tử nhôm liên kết với các kim loại khác tạo thành các hợp chất. Không giống như các khoáng chất khác như sắt chỉ cần nấu chảy để tách hợp chất, việc tạo ra nhôm hơi khác một chút. Với nhôm, quá trình này phức tạp và đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể.

Đó là lý do tại sao hầu hết các lò luyện nhôm luôn được xây dựng gần các nguồn năng lượng điện.

Mọi thứ về nhôm: sự thật, tái chế, tầm quan trọng

Bước 1- Khai thác Bauxite

Chiết xuất nhôm

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất nhôm là khai thác bô xít từ lòng đất. Bauxit là nguyên liệu thô phổ biến nhất trong sản xuất nhôm. Chúng chủ yếu được tạo thành từ oxit nhôm trộn với một số khoáng chất khác.

Nếu bôxít chứa hơn 50% ôxít nhôm, nó được coi là chất lượng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều biến thể trong bauxit. Chúng có thể rắn, đặc hoặc vụn. Chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau, với màu phổ biến nhất là màu đỏ gạch, nâu hoặc đỏ rực vì oxit sắt.

Nếu nồng độ ôxít sắt thấp, bôxít có thể có màu trắng hoặc xám. Cũng có thể tìm thấy bauxite có màu vàng, xanh lá cây đậm hoặc nhiều màu với các sắc thái đỏ, xanh lam, tím hoặc đen tùy thuộc vào thành phần.

Bước 2 – Sản xuất Alumina

Sau khi khai thác bôxít, bước tiếp theo trong quá trình sản xuất nhôm là chế biến nguyên liệu thô thành alumin, một loại bột màu trắng, còn được gọi là ôxít nhôm.

Tùy thuộc vào chất lượng của bô xít, khoảng 4-5 tấn nó có thể thu được khoảng 2 tấn alumin, sẽ tạo ra một tấn nhôm.

Chiết xuất nhôm

Tuy nhiên, nhôm là kim loại phổ biến nhất trên trái đất, nó không ở dạng nguyên chất. Nó phải được khai thác từ quặng của nó, được gọi là bauxite. Quá trình chiết xuất nhôm tiêu tốn nhiều tài nguyên, điều này làm cho nhôm trở thành một trong những kim loại đắt tiền nhất để sản xuất.

Việc khai thác nhôm được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là điện phân có thể được chia thành ba giai đoạn, tạo ra nhôm như chúng ta đã biết. Các giai đoạn khai thác nhôm này bao gồm:

Khai thác bauxit

Nhiều loại khoáng chất khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình khai thác phế liệu nhôm. Nguyên liệu thô được sử dụng phổ biến nhất là bôxít, được tạo thành từ sự kết hợp của ôxít nhôm, trộn với các khoáng chất khác.

Trong quá trình khai thác, bauxite được phân loại tùy thuộc vào phần trăm nhôm oxit mà nó chứa. Bô xít chất lượng cao chứa hơn 50% ôxít nhôm. Nó có nhiều màu sắc khác nhau và có thể xuất hiện như đỏ gạch, xám, trắng, tím, đen, xanh lam và nhiều màu khác, tùy thuộc vào sự kết hợp của các khoáng chất.

Về mặt cấu trúc, bôxít có thể rắn, vụn hoặc đặc. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào thành phần khoáng chất.

Sản xuất Alumina

Sau khi khai thác, bôxít được chế biến để tạo ra alumin hay còn gọi là ôxít nhôm, là một loại bột màu trắng. Có nhiều phương pháp sản xuất alumin khác nhau, nhưng quy trình được sử dụng phổ biến nhất là Quy trình Bayer.

Quy trình Bayer lần đầu tiên được phát hiện cách đây hơn 100 năm và vẫn là phương pháp sản xuất alumin được ưa chuộng. Mặc dù quy trình Bayer có hiệu quả cao, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng trên bauxite chất lượng cao, đặc biệt là với thành phần rất thấp của silicon.

Quy trình Bayer

Quá trình sản xuất alumin bắt đầu bằng việc hòa tan nhôm hydrat có trong bôxít trong xút đậm đặc ở nhiệt độ cao.

Khi hạ nhiệt độ của dung dịch, nồng độ sẽ tăng lên và nhôm hydrat kết tinh. Các khoáng chất và nguyên tố khác được tìm thấy trong bauxit không hòa tan hoặc kết tinh lại, chúng lắng xuống đáy. Sau đó, nhôm hydrat có thể được cô lập khỏi chấn lưu, còn được gọi là bùn đỏ.

Bùn đỏ bao gồm silic, sắt, titan và nhiều khoáng chất khác, được tìm thấy trong bauxit được khai thác. Bùn tách ra được xử lý vào các khu vực đặc biệt, trong khi nhôm hydrat tiến hành quá trình chiết xuất nhôm.   

Xử lý tinh thể nhôm hydrat

Các tinh thể nhôm hydrat khá lớn và dễ dàng lọc khỏi dung dịch. Các tinh thể sau đó được rửa sạch bằng nước, làm khô và sau đó được nung (nung) để loại bỏ nước. Sản phẩm tạo thành được gọi là alumin.

Alumina không có hạn sử dụng giới hạn nhưng nó có tính hút ẩm cao và phải được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Thay vì chiến đấu để giữ alumin khỏi nước, hầu hết các nhà sản xuất thích gửi alumin để nấu chảy càng nhanh càng tốt.

Quy trình nấu chảy

Quá trình nấu chảy bắt đầu bằng việc chất alumin thành đống, nặng tới 30.000 tấn. Để đạt được trọng lượng này, các chồng nhôm có thể cao tới 12 mét. Các đống này được chia nhỏ và chất lên các toa xe lửa để chuyển đến cơ sở nấu chảy.

Giảm điện phân

Thông qua quá trình điện phân, alumin tạo ra nhôm. Tuy nhiên, trước đó, một thành phần khác, được gọi là cryolite, được yêu cầu trong quá trình này.

Cryolite là một khoáng chất florua tự nhiên được sản xuất nhân tạo vì độ quý hiếm của nó như một khoáng chất tự nhiên. 

Việc sử dụng criolit là bước cuối cùng cần thiết để biến alumin thành nhôm thông qua quá trình khử điện phân.

Quá trình này diễn ra bên trong một nhà máy luyện nhôm. Đây là những tòa nhà hình chữ nhật với chiều dài, vượt quá một km trong một số trường hợp. Bên trong các tòa nhà, có hàng trăm ô giảm tốc xếp thành hàng, được nối với các nguồn điện bằng cách sử dụng dây cáp lớn.

Mỗi tế bào tiêu thụ nguồn điện khoảng 4 – 6 vôn, với cường độ dòng điện 300 – 400 KA và đôi khi còn hơn thế nữa. Quá trình này chủ yếu được điều khiển bởi sức mạnh và hầu hết nó được tự động hóa.

Có một hệ thống tự động đưa alumin vào tế bào vài phút một lần. Bên trong tế bào, nhiệt độ cao và môi trường thuận lợi, được tạo ra bởi cryolit, sẽ phá vỡ các liên kết giữa nhôm và oxy.

Nhôm lắng xuống dưới đáy của các tế bào, trong khi oxy kết hợp với carbon để tạo ra carbon dioxide.

Xô chân không đặc biệt được sử dụng để chiết nhôm từ các tế bào, sau đó nó được đưa đến nhà đúc khi xô đầy.

Tại nhà đúc, nhôm được đúc thành thỏi, trọng lượng từ 6kg đến 30 tấn. Tại nhà đúc, nhôm cũng được cung cấp thành phần hóa học bằng cách trộn nó với các nguyên tố hợp kim khác để tăng độ bền, thay đổi tính chất truyền nhiệt và cũng làm cho nó trở nên đặc hơn.

Có hơn 100 hợp kim nhôm trên thị trường, mỗi hợp kim được thiết kế để phục vụ cho các ứng dụng khác nhau và thể hiện các đặc tính cụ thể, tùy theo môi trường nơi nó được sử dụng, và tất cả chúng đều bắt đầu như một bauxit trải qua quá trình trên.

Phúc Lộc Tài địa chỉ thu mua phế liệu nhôm giá cao, uy tín

Phúc Lộc Tài là công ty chuyên thu mua phế liệu nhôm và các loại phế liệu nói chung. Cơ sở này được hầu hết các hộ gia đình và xí nghiệp, công ty nghĩ đến đầu tiên khi có nhu cầu thanh lý phế liệu. Để có được uy tín đó, Phúc Lộc Tài phải trải qua sự nỗ lực không ngừng trong việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khách hàng đặt ra.

Đầu tiên, có thể khẳng định đây là địa chỉ thu mua nhôm phế liệu giá cao hàng đầu tp Hồ Chí Minh. Không chỉ vậy, nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khác cũng liên hệ với công ty khi muốn bán nhôm phế liệu tối đa lợi nhuận. Phúc Lộc Tài cam đoan nói không với vấn đề ép giá, báo giá gian lận. Bởi hiện nay có một số nơi thu gom cung cấp mức giá “ma” khiến người dân lầm tưởng.

Các đơn hàng lớn thường được hưởng giá ưu đãi. Đặc biệt, chúng tôi có hoa hồng cho những cá nhân hay đơn vị giới thiệu khách hàng cho công ty.

Tiếp đến là công tác thu gom nhanh, chuyên nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chu đáo. Các loại nhôm phế liệu sẽ được phân loại, định giá rõ ràng để khách hàng tiện theo dõi. Sau khi mua bán xong, kho phế liệu của bạn được nhân viên công ty dọn dẹp tươm tất.

Việc thanh toán được thực hiện ngay lập tức bằng tiền mặt. Một số khách hàng bán nhôm phế liệu có nhu cầu nhận chi phí qua chuyển khoản ngân hàng thì cũng được đáp ứng. Công ty luôn đặt quyền lợi của bạn lên hàng đầu. Vì thế khách hàng hợp tác với chúng tôi đều thoải mái và yên tâm nhất có thể.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30, Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài