Đá kim loại này! 10 sự thật về sắt

Đá kim loại này! 10 sự thật về sắt

Chúng ta không thường nghĩ về sắt, nhưng kim loại đáng kinh ngạc này có ở khắp mọi nơi. Nó được sử dụng trong hầu hết mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, từ thực phẩm đến phương tiện đi lại, đến chỗ ở và mọi thứ ở giữa. Thế giới sẽ không như ngày nay nếu không có sắt!

Chúng tôi thích làm việc với sắt để làm cửa và cổng bằng sắt rèn của chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp 10 sự thật tuyệt vời để tôn vinh kim loại yêu thích của chúng tôi. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao chúng ta nghĩ rằng sắt lại tuyệt vời như vậy!

1. Đó là nguyên tố phổ biến thứ sáu trong vũ trụ

Khi chúng tôi nói rằng sắt ở khắp mọi nơi, chúng tôi thực sự có nghĩa là ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, nó là nguyên tố phổ biến thứ sáu trong toàn bộ vũ trụ — sau hydro, heli, oxy, carbon và neon — và là kim loại phổ biến nhất.

Các ngôi sao, khi chúng phát triển đủ lớn và đủ nóng, tạo ra sắt thông qua phản ứng tổng hợp. Hầu hết các hành tinh, bao gồm cả Trái đất, có lõi chủ yếu là sắt, với sao Thủy tự hào có hàm lượng sắt trong lõi của nó nhiều hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong hệ mặt trời. Nếu Trái đất không có sắt làm nóng và nguội trong lõi của nó, chúng ta sẽ không có từ trường!

Bạn cũng có thể tìm thấy phế liệu sắt ở một số nơi khá bất thường. Các nhà thiên văn gần đây cũng đã phát hiện ra một hành tinh tên là Wasp-76b, một hành tinh khí nóng đến mức mưa sắt!

2. Sắt là quan trọng đối với cơ thể con người

Đá kim loại này! 10 sự thật về sắt

Hầu hết mọi người đều biết rằng bạn cũng có thể tìm thấy chất sắt trong thực phẩm chúng ta ăn, nhưng bạn có biết nó quan trọng như thế nào đối với cơ thể của chúng ta không?

Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Protein này được sử dụng để cung cấp oxy đến mọi bộ phận của cơ thể cũng như điều chỉnh carbon dioxide của chúng ta, do đó đảm bảo chức năng hiếu khí lành mạnh của tất cả các cơ quan, cơ và mô của chúng ta. Với mức độ sắt thấp (một tình trạng được gọi là thiếu máu), cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hemoglobin hoặc vận chuyển đủ oxy, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và khó thở.

Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

  • Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh và đậu
  • Gan và thịt đỏ
  • Rau bina và bông cải xanh
  • Cá và động vật có vỏ

3. Ban đầu nó được gọi là Ferrum

Tìm sắt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố và bạn sẽ nhận thấy rằng ký hiệu hóa học của nó là “Fe”. Chữ viết tắt này xuất phát từ từ tiếng Latinh cổ có nghĩa là sắt, đó là “ferrum.” Không biết từ này xuất phát từ đâu, nhưng bạn vẫn có thể thấy ngày nay nó được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ gốc Latinh. Ví dụ, trong tiếng Pháp và tiếng Ý, sắt được dịch lần lượt là “fer” và “ferro”.

Từ “iron” trong tiếng Anh có một lịch sử phức tạp, nhưng nó được cho là xuất phát từ “isarnon” của người Celt xưa. Từ này có nghĩa là “kim loại thánh” hoặc “kim loại mạnh”, và người ta nói rằng cái tên này xuất phát từ các cuộc Thập tự chinh khi sắt được sử dụng trong kiếm của các chiến binh tôn giáo.

4. Chiếc sắt khả thi đầu tiên đến từ không gian bên ngoài

Ở dạng tinh khiết nhất, sắt thực sự khá giòn và sẽ bị gỉ nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Nó chỉ đạt được sức mạnh khi nó được kết hợp với các khoáng chất và kim loại khác. Trong thời hiện đại, loại sắt này được khai thác từ quặng sắt được tìm thấy dưới lòng đất.

Tuy nhiên, từ rất lâu trước đây, chúng ta chưa có công nghệ khai thác, chiết xuất và luyện quặng sắt. Trước thời đại đồ sắt khoảng 3.000 năm trước, loại sắt duy nhất có thể sử dụng được mà tổ tiên chúng ta tìm thấy là từ ngoài không gian, dưới dạng thiên thạch. Khi đi vào bầu khí quyển của Trái đất, sắt trong các thiên thạch được tinh chế đến mức vừa phải để cung cấp cho nó sức mạnh, khiến nó trở nên hoàn hảo để sưởi ấm và hoạt động thành nhiều hình dạng khác nhau.

Một số dạng thiên thạch ban đầu hấp dẫn bao gồm đầu thương của người Inuit ở Bắc Mỹ và thậm chí là một con dao găm được sử dụng bởi nhà cai trị Ai Cập Tutankhamen!

5. Tháp Eiffel được làm từ sắt rèn

Thời gian trôi qua, con người đã phát triển những cách tốt hơn để chiết xuất và tinh chế quặng sắt mà chúng ta khai thác. Với những tiến bộ này, chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều công dụng của sắt. Khi một hình thức thanh lọc sắt mới được phát minh được gọi là “puddling”, nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này.

Giờ đây, sắt rèn mạnh có thể được sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ và nhanh chóng, khiến nó trở nên hoàn hảo cho các công trình xây dựng quy mô lớn trên toàn thế giới. Tháp Eiffel là một trong những ví dụ nổi tiếng về kiến ​​trúc sắt rèn, được làm từ 7.300 tấn vật liệu.

6. Thép cũng là sắt

Sự khác biệt giữa thép và sắt là gì? Đối với những người bình thường ngày nay, câu trả lời là không nhiều! Thép chỉ đơn giản là một hợp kim của sắt, kết hợp nó với một mức cacbon nhất định để có độ bền tối ưu và đôi khi, một lượng nhỏ của các kim loại khác để giúp bảo vệ chống lại sự ăn mòn.

Trong lịch sử, sắt rèn chứa ít hơn 0,08% carbon, so với thép, có thể chứa tới 2,1%. Ngày nay, ngay cả những sự khác biệt này đã không còn nữa. Sắt rèn đã được thay thế hoàn toàn bằng thép. Hầu hết mọi thứ được dán nhãn “sắt” thực sự là thép, tận dụng sức mạnh và độ bền vượt trội của nó.

Công ty thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu kim loại, phế liệu phi kim loại có khả năng tái chế.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài