Không phải tất cả sắt đều có từ tính

Không phải tất cả sắt đều có từ tính

Đây là một yếu tố không cần thiết cho bạn: Không phải tất cả sắt đều có từ tính . Dạng alen  từ tính, nhưng khi nhiệt độ tăng lên để dạng a chuyển sang dạng b , từ tính sẽ biến mất mặc dù mạng tinh thể không thay đổi.

Bài học rút ra chính: Không phải tất cả sắt đều có từ tính

  • Hầu hết mọi người nghĩ về sắt như một vật liệu từ tính. Sắt có tính sắt từ (bị nam châm hút), nhưng chỉ trong một khoảng nhiệt độ nhất định và các điều kiện cụ thể khác.
  • Sắt có từ tính ở dạng α. Dạng α xảy ra dưới một nhiệt độ đặc biệt gọi là điểm Curie, là 770 ° C. Sắt là chất thuận từ trên nhiệt độ này và chỉ bị hút yếu bởi từ trường.
  • Vật liệu từ bao gồm các nguyên tử có lớp vỏ electron được lấp đầy một phần. Vì vậy, hầu hết các vật liệu từ tính là kim loại. Các nguyên tố từ tính khác bao gồm niken và coban.
  • Kim loại không từ tính (nghịch từ) bao gồm đồng, vàng và bạc.
  • Phế liệu sắt đều có từ tính

Tại sao sắt có từ tính (Đôi khi)

Không phải tất cả sắt đều có từ tính

Sắt từ là cơ chế mà vật liệu bị nam châm hút và tạo thành nam châm vĩnh cửu. Từ này thực sự có nghĩa là sắt-từ vì đó là ví dụ quen thuộc nhất của hiện tượng và là hiện tượng mà các nhà khoa học nghiên cứu đầu tiên. Sắt từ là một đặc tính cơ lượng tử của vật liệu. Nó phụ thuộc vào cấu trúc vi mô và trạng thái tinh thể của nó, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thành phần.

Tính chất cơ lượng tử được xác định bởi hoạt động của các electron . Cụ thể, một chất cần một mômen lưỡng cực từ để trở thành một nam châm, chất này xuất phát từ các nguyên tử có lớp vỏ electron được lấp đầy một phần. Các nguyên tử sẽ lấp đầy lớp vỏ electron không có từ tính vì chúng có momen lưỡng cực thuần bằng không. Sắt và các kim loại chuyển tiếp khác có lớp vỏ được lấp đầy một phần electron, vì vậy một số nguyên tố này và các hợp chất của chúng có từ tính. Trong nguyên tử của các nguyên tố từ tính, gần như tất cả các lưỡng cực sắp xếp dưới một nhiệt độ đặc biệt gọi là điểm Curie. Đối với sắt, điểm Curie xảy ra ở 770 ° C. Dưới nhiệt độ này, sắt là sắt từ (bị nam châm hút mạnh), nhưng ở trên nó sắt thay đổi cấu trúc tinh thể và trở nên thuận từ .(chỉ phản ứng yếu với nam châm).

Các yếu tố từ tính khác

Sắt không phải là nguyên tố duy nhất thể hiện từ tính . Niken, coban, gadolinium, terbi và dysprosi cũng là sắt từ. Cũng như đối với sắt, các tính chất từ ​​tính của các nguyên tố này phụ thuộc vào cấu trúc tinh thể của chúng và liệu kim loại có nằm dưới điểm Curie của nó hay không. α-sắt, coban và niken là sắt từ, trong khi γ-sắt, mangan và crom là phản sắt từ. Khí liti có từ tính khi làm lạnh dưới 1 kelvin. Trong một số điều kiện nhất định, mangan , các actinide (ví dụ, plutonium và neptunium), và ruthenium là sắt từ.

Trong khi từ tính thường xảy ra nhất ở kim loại, nó cũng hiếm khi xảy ra ở phi kim. Ví dụ, oxy lỏng có thể bị giữ lại giữa các cực của một nam châm! Oxy có các electron chưa ghép đôi, cho phép nó phản ứng với một nam châm. Boron là một phi kim khác thể hiện lực hút thuận từ lớn hơn lực đẩy nghịch từ của nó.

Thép từ tính và không từ tính

Thép là một hợp kim dựa trên sắt. Hầu hết các dạng thép, bao gồm cả thép không gỉ, đều có từ tính. Có hai loại thép không gỉ lớn hiển thị các cấu trúc mạng tinh thể khác nhau với nhau. Thép không gỉ Ferritic là hợp kim sắt-crom có ​​tính sắt từ ở nhiệt độ phòng. Trong khi bình thường không bị nhiễm từ, thép ferritic trở nên từ hóa khi có từ trường và vẫn bị nhiễm từ trong một thời gian sau khi nam châm được lấy ra. Các nguyên tử kim loại trong thép không gỉ ferit được sắp xếp trong một mạng tinh thể (bcc) tập trung vào cơ thể. Thép không gỉ Austenit có xu hướng không từ tính. Những loại thép này chứa các nguyên tử được sắp xếp trong một mạng tinh thể lập phương tâm diện (fcc).

Loại thép không gỉ phổ biến nhất, loại inox 304, chứa sắt, crom và niken (mỗi loại có từ tính riêng). Tuy nhiên, các nguyên tử trong hợp kim này thường có cấu trúc mạng fcc, dẫn đến một hợp kim không từ tính. Loại 304 không trở thành sắt từ một phần nếu thép bị uốn ở nhiệt độ phòng.

Kim loại không có từ tính

Trong khi một số kim loại có từ tính, hầu hết thì không. Các ví dụ chính bao gồm đồng, vàng, bạc, chì, nhôm, thiếc, titan, kẽm và bitmut. Các nguyên tố này và hợp kim của chúng là nghịch từ. Hợp kim không từ tính bao gồm đồng thau và đồng thau . Những kim loại này đẩy nam châm một cách yếu ớt, nhưng thường không đủ để hiệu ứng này đáng chú ý.

Cacbon là một phi kim nghịch từ mạnh. Trên thực tế, một số loại than chì đẩy nam châm đủ mạnh để đẩy nam châm mạnh lên.

Công ty thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu kim loại, phế liệu phi kim loại có khả năng tái chế.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài