Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn. Ly hôn là phương án được chọn tốt nhất khi các tranh chấp giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung chẳng thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được kết quả. Nhưng khi giải quyết tranh chấp ly hôn thì việc được nhận quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vậy quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ có quyền, nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn | Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, ba má vẫn có quyền, trách nhiệm chăm nom, săn sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trong những trường hợp:

– Con chưa thành niên;

– Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không sở hữu khả năng lao động và không sở hữu tài sản để tự nuôi mình.

Cha, mẹ được Quyền nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp nào?

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ra quyết định tốt nhất ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, vợ hoặc chồng ký hợp đồng về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối có con.

Trường hợp 2 bên không ký hợp đồng được thì Tòa án quyết định giao con cho 1 bên trực tiếp nuôi căn cứ vào lợi quyền về mọi mặt của con

>>> Lưu ý: Ví như con trong khoảng đủ 07 tuổi trở lên thì phải coi xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm nom, coi sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bố mẹ ký hợp đồng khác phù hợp có lợi ích của con.

Việc coi ngó, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau lúc ly hôn (Điều 81)

  • Sau lúc ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, phận sự coi sóc, săn sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không mang khả năng cần lao và ko với tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác mang can hệ.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, bổn phận, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải coi xét ước muốn của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được ủy quyền mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ ko đủ điều kiện để trực tiếp coi ngó, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc ba má với thỏa thuận khác phù hợp mang ích lợi của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau lúc ly hôn (Điều 82)

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có bổn phận tôn trọng quyền của con được sống chung sở hữu người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sở hữu nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau lúc ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, bổn phận thăm nom con mà ko người nào được cản trở.

Lưu ý: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu tới việc coi ngó, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền đề nghị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đấy.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối sở hữu người không trực tiếp nuôi con sau lúc ly hôn (Điều 83)

  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con sở hữu quyền yêu cầu người ko trực tiếp nuôi con thực hành các trách nhiệm theo quy định tại Điều 82 của Luật này; đề xuất người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình ko được cản trở người ko trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 84)

Trong trường hợp với buộc phải của cha, mẹ hoặc tư nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án sở hữu thể quyết định việc đổi thay người trực tiếp nuôi con.

Việc đổi thay người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi mang một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ sở hữu thỏa thuận về việc đổi thay người trực tiếp nuôi con thích hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp săn sóc, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải coi xét hoài vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều ko đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp mang căn cứ theo quy định tại điểm b khoản hai Điều này thì trên cơ sở vật chất ích lợi của con, tư nhân, cơ quan, doanh nghiệp sau có quyền buộc phải thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) người nhà thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan điều hành nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ

Trên đây là một số thông tin cơ bản về “Quyền nuôi con sau khi ly hôn” để nhận thông tin tư vấn chi tiết quý khách vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ACC VIỆT NAM

Trụ sở : P101-102 Lầu 1, 270-272 CỘng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ CHí Minh City

Hotline : 0938830883 ( Mr Dũng )

Email: vphcm@accvietnaminfo.vn

Website: https://congtyaccvietnam.com/

Blogger: https://congtyaccvietnamtphcm.blogspot.com/