Tại sao giá thép tăng cao khi giá quặng sắt giảm? Vì: Trung Quốc

Tại sao giá thép tăng cao khi giá quặng sắt giảm

Trên thị trường kim loại toàn cầu, dường như một mâu thuẫn đang diễn ra.

Giá thép tăng cả năm; Theo một chỉ số , giá giao sau cho một tấn thép cuộn cán nóng là khoảng 1.923 USD, tăng từ 615 USD vào tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó, giá quặng sắt – thành phần quan trọng nhất của ngành thép – đã giảm hơn 40% kể từ giữa tháng Bảy. Nhu cầu về thép đang tăng cao, nhưng nhu cầu về quặng sắt đang giảm.

Một số yếu tố dẫn đến giá thép kỳ hạn cao – trong số đó, thuế quan do chính quyền Trump áp đặt đối với thép nhập khẩu và nhu cầu gia tăng trong sản xuất sau đại dịch. Nhưng Trung Quốc, quốc gia sản xuất 57% lượng thép của thế giới , cũng có kế hoạch giảm sản lượng trong năm nay, và điều đó đồng thời tác động lên thị trường thép và quặng sắt.

Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép

Tại sao giá thép tăng cao khi giá quặng sắt giảm

Trong một nỗ lực được tuyên bố để hạn chế ô nhiễm, Trung Quốc đang thu nhỏ lĩnh vực thép của mình, lĩnh vực tạo ra từ 10% đến 20% lượng khí thải carbon của cả nước. (Các nhà máy luyện nhôm trong nước cũng đang phải đối mặt với những hạn chế tương tự.) Trung Quốc cũng đã tăng thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu liên quan đến thép; Ví dụ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, thuế đối với ferrochrome, một thành phần thép không gỉ, đã tăng gấp đôi từ 20% lên 40%.

Steve Xi, chuyên gia tư vấn cấp cao của công ty nghiên cứu Wood Mackenzie cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ giảm trong dài hạn. “Là một ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng, ngành thép sẽ vẫn là ngành then chốt trong công tác bảo vệ môi trường của Trung Quốc trong vài năm tới”.

Theo ông Xi, việc cắt giảm sản lượng đang dẫn đến tiêu thụ quặng sắt thấp hơn. Ông nói, một số nhà máy thép thậm chí đã bán phá giá một phần quặng sắt tồn kho của họ, gây ra tình trạng báo động trên thị trường. “Sự hoảng loạn kéo dài đến các nhà giao dịch, và đã dẫn đến sự sụt giảm mà chúng tôi đang thấy.”

Còn nhiều công ty thu gom phế liệu sắt với mục đich tái chế.

Các công ty khai thác cũng đang tự điều chỉnh để phù hợp với các mục tiêu sản xuất mới của Trung Quốc. “Khả năng ngày càng tăng đối với việc cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc trong nửa năm hiện tại, như được khẳng định bởi cơ quan công nghiệp đỉnh cao của Trung Quốc vào đầu tháng 8, đang kiểm tra quyết tâm tăng giá của thị trường kỳ hạn”, phó chủ tịch BHP, người Anh-Úc. người khổng lồ khai thác,đã viết trong một lưu ý vào cuối tháng 8 về triển vọng cho năm 2021.

Việc Trung Quốc siết chặt nguồn cung thép của thế giới cho thấy tình trạng thiếu hụt nhiều sản phẩm sẽ tiếp tục cho đến khi cung và cầu sau đại dịch ổn định. Các công ty xe hơi, chẳng hạn, là đã cố gắng để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp chip bán dẫn; một giám đốc điều hành Ford nói với CNBC thép cũng vậy, hiện là một phần của “cuộc khủng hoảng mới” về nguyên liệu thô.

Năm 2019, Mỹ sản xuất 87,8 triệu tấn thép, theo Hiệp hội Thép Thế giới – chưa bằng 1/10 sản lượng 995,4 triệu tấn của Trung Quốc. Vì vậy, trong khi các nhà sản xuất thép của Mỹ hiện đang sản xuất nhiều thép hơn họ có kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sẽ phải mất một thời gian nữa họ mới có thể lấp đầy khoản thiếu hụt mà việc cắt giảm của Trung Quốc sẽ tạo ra.

Công ty thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu kim loại, phế liệu phi kim loại có khả năng tái chế.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com