Home>Blog Seo>Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu

Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu

Nhôm là kim loại sử dụng rất nhiều trong đời sống, chính vì vậy mà phế liệu nhôm cũng rất được quan tâm. Vì các sản phẩm từ nhôm sau khi sử dụng xong thay vì vứt đi ta có thể mang đi tái chế lại nhiều lần thành sản phẩm mới.. Và bạn muốn biết được quy trình tái chế nhôm cũng như lợi ích của việc tái chế nhôm mang lại. Mạnh Nhất sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu 

Vì sao cần phải tái chế phế liệu nhôm?

Tái chế phế liệu nhôm là một quá trình tái chế mà phế liệu nhôm có thể được tái sử dụng thông qua việc làm ra sản phẩm mới. Quy trình này gồm tái nóng chảy kim loại và phương pháp điện phân oxit nhôm. 

Việc tái nóng chảy kim loại là quá trình tiết kiệm chi phí và năng lượng, còn phương pháp điện phân oxit nhôm đòi hỏi phải khai thác từ quặng bauxite sau đó tinh chế bằng cách sử dụng quy trình Bayer.

Hầu hết nhôm thành phẩm được sản xuất từ việc tái chế phế liệu vì chỉ tiêu tốn 5% năng lượng. Trong đó lon nước giải khát là thành phần được sử dụng nhiều nhất trong quy trình tái chế phế liệu nhôm.

Nguồn phế liệu nhôm

Nguồn phế liệu nhôm được thải ra chủ yếu từ máy bay, ô tô, xe đạp, tàu thuyền, máy tính, dụng cụ gia dụng và nhiều sản phẩm khác. Quá trình nhôm tái chế không chuyển hóa các nguyên tố nên nhôm có thể được tái chế vô hạn định và được tái sử dụng để sản xuất bất kỳ sản phẩm nào với chất lượng không thua kém nhôm mới.

Lợi ích của việc tái chế phế liệu nhôm

– Quá trình tái chế phế liệu nhôm không chuyển hóa các nguyên tố vì thế nhôm có thể được tái chế vô hạn định, bên cạnh đó chất lượng không thua kém nhôm mới.

– Tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình sản xuất, trong đó bao gồm cả chi phí thu mua phế liệu, phân loại và tái chế nhôm.

– Hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu

Quy trình tái chế lon nước phế liệu

Quy trình tái chế nhôm phế liệu.

Bước 1: Nhôm phế liệu sẽ được nhập từ những cơ sở thu mua phế liệu để đưa về nhà máy tái chế

Bước 2: Phân loại phế liệu nhôm và sau đó được cắt ra thành những mảnh nhỏ cùng kích thước để có thể giảm bớt thể tích và dễ dàng cho việc phân loại tái chế.

Bước 3: Quy trình làm sạch nhôm phế liệu bằng phương pháp hóa học hoặc cơ học.

Bước 4: Nhôm sẽ được cho vào lò nung với nhiệt độ đến 750 độ C để tạo thành nhôm nóng chảy.

Bước 5: Loại bỏ đi những cặn bã và tạp chất. Cuối cùng là đổ vào khuôn để tạo ra sản phẩm mới theo nhu cầu sử dụng.

Tỷ lệ tái chế.

Brazil tái chế 98,2% sản lượng nhôm lon của nó, tương đương với 14,7 tỷ lon nước giải khát mỗi năm, xếp hạng đầu tiên trên thế giới, nhiều hơn của Nhật Bản tỷ lệ thu hồi đạt 82,5%. Brazil đã đứng đầu các bảng xếp hạng lon nhôm tái chế tám năm liên tiếp.

Hiện nay chưa có con số chính thức về lượng nhôm được tái chế ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số thống kê sơ bộ, ở các làng nghề có đến 95,2% lượng phế thải kim loại được tái chế, mang lại tổng số 700.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Tái sử dụng xỉ nhôm.

Xỉ nhôm thải ra từ quá trình sản xuất nhôm ban đầu và từ các hoạt động tái chế vẫn có hữu ích được dùng trong một số ứng dụng công nghiệp. Quá trình sản xuất phôi nhôm, cùng với một loại vật liệu chất thải rất phức tạp. Chất thải này rất khó để quản lý, nó phản ứng với nước, giải phóng một hỗn hợp khí (bao gồm hydrogen, acetylene và amoniac) có khả năng bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Mặc dù có những khó khăn, tuy nhiên, các chất thải này đã từng được sử dụng như một chất độn trong nhựa đường và bê tông.

Theo một con số chưa được thống kê đầy đủ ở các cơ sở thu mua phế liệu tại hà nội thì có đến 95,2% các phế liệu ở đây có khả năng tái chế được. Nếu tận dụng tốt nguồn tái chế này thì mỗi năm sẽ có 700.000 tấn sản phẩm được tạo ra từ nguyên liệu tái chế phế liệu.

Bạn có thể tham khảo thêm: Giá thu mua phế liệu nhôm

0/5 (0 Reviews)
Summary
Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu
Article Name
Tìm hiểu về quy trình tái chế nhôm phế liệu
Description
Vì sao cần phải tái chế phế liệu nhôm? Quy trình tái chế phế liệu nhôm như thế nào? Những lợi ích của việc tái chế phế liệu nhôm?
Author
Publisher Name
Mạnh Nhất
Publisher Logo

2019/12/24Thể loại : Blog SeoTab :

Content Protection by DMCA.com