Trung Quốc thiết lập trung tâm mua quặng sắt để chống lại Australia

quặng sắt

Bắc Kinh | Trung Quốc đang tiến tới củng cố hoạt động nhập khẩu quặng sắt của nước này thông qua một tập đoàn mới do trung ương kiểm soát vào cuối năm nay, khi chính quyền của Tập Cận Bình tìm cách tăng cường quyền định giá của Bắc Kinh đối với ngành này.

Theo những người quen thuộc với nỗ lực này, sáng kiến ​​này do Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc và bộ kế hoạch dẫn đầu, liên quan đến các tập đoàn khai thác và thép lớn thuộc sở hữu nhà nước như Baowu, China Minmetals và Aluminium Corporation của Trung Quốc.

Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới với ngành công nghiệp thép 1 tỷ tấn mỗi năm, hấp thụ khoảng 70% sản lượng toàn cầu, phần lớn do Australia cung cấp. Bất kỳ động thái nào nhằm giành quyền kiểm soát giá sắt phế liệu có thể sẽ khiến Canberra cảnh báo vì quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của đất nước.

Trung Quốc thiết lập trung tâm mua quặng sắt để chống lại Australia

Bắc Kinh hy vọng thực thể mới có thể đảm bảo mức giá thấp hơn thông qua việc mua số lượng lớn hơn được thực hiện thay mặt cho các công ty.

Nhập khẩu quặng sắt theo quốc gia cộng với giá trung bình

Dự án cũng sẽ tìm cách thúc đẩy sản lượng quặng sắt trong nước và tổ chức đầu tư lớn hơn vào các mỏ ở nước ngoài.

Các quan chức chính phủ và cố vấn chính sách nói với Financial Times rằng chính quyền của ông Tập đã trở nên thất vọng vì sự biến động giá lớn trong những năm gần đây. Ngành công nghiệp này bị chi phối bởi các nhà sản xuất Úc như Fortescue Metals và BHP, có khả năng rất lo ngại về động thái này.

Khi Bắc Kinh tìm cách trừng phạt Australia sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 , người mua Trung Quốc đã tẩy chay hàng hóa của Australia, từ than đá, sò đá đến rượu vang. Nhưng họ không thể tìm đủ nguồn thay thế cho phế liệu sắt, nguyên liệu thô quan trọng cần thiết để sản xuất thép.

“Các nhà cung cấp quặng sắt [lớn nhất thế giới] sẽ không có ai khác để tìm đến khi phục vụ thị trường lớn nhất thế giới,” một cố vấn chính sách có trụ sở tại Bắc Kinh, người đề nghị giấu tên cho biết. “Điều đó sẽ buộc họ phải giảm giá cho chúng tôi.”

Về lý thuyết, Trung Quốc có thể giảm sự phụ thuộc vào quặng sắt của Australia bằng cách tăng mua từ các nhà sản xuất lớn của Brazil, chẳng hạn như Vale.

Nó cũng đang hỗ trợ một tập đoàn phát triển mỏ Simandou lớn ở Guinea, có thể sản xuất 200 triệu tấn nếu tất cả các khối của nó được khai thác.

Theo các nhà phân tích, dự án sẽ đòi hỏi ít nhất 15 tỷ đô la Mỹ (21,4 tỷ đô la) chi phí cơ sở hạ tầng liên quan, bao gồm một tuyến đường sắt dài 650 km xuyên quốc gia châu Phi với 169 cây cầu và 4 đường hầm sẽ mất nhiều năm để xây dựng. Dự kiến ​​sẽ sớm có một thỏa thuận phát triển chính thức với chính phủ Guinea.

Các quan chức và giám đốc điều hành ngành công nghiệp Trung Quốc đã thất vọng trước sự biến động của Chỉ số Quặng sắt Platts. Nó đạt mức cao kỷ lục trên 230 USD / tấn vào một năm trước trước khi giảm hơn 50% vào nửa cuối năm 2021 và sau đó tăng trở lại 2/3. Nó hiện đang giao dịch ở mức 134 USD / tấn.

Giá tăng mạnh, bao gồm cả giá quặng sắt tăng gấp đôi trong giai đoạn 2020-2021, đã làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc xuống mức thấp một con số trong những năm gần đây.

“Chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch sản xuất vì giá quặng sắt thay đổi quá nhanh”, một quan chức tại Nanjing Iron and Steel, một nhà sản xuất thuộc sở hữu nhà nước có trụ sở tại tỉnh Giang Tô phía đông, cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hoài nghi rằng Bắc Kinh có thể áp đặt kỷ luật đối với hàng trăm nhà máy nhỏ hơn nằm rải rác trên khắp đất nước.

Tom Price, nhà phân tích tại Liberum, một công ty môi giới có trụ sở tại London, cho biết: “Ngay cả khi thỏa thuận giá được bảo đảm, các nhà máy và thương nhân nhỏ hơn có thể tiến hành giao dịch với các mỏ quặng sắt. “Sau đó, toàn bộ sự việc đổ vỡ.”

Theo kế hoạch thu mua tập trung, các nhà máy thép Trung Quốc sẽ được yêu cầu báo cáo kế hoạch tiêu thụ để hợp nhất thành một con số tổng hợp để đàm phán với các nhà cung cấp lớn ở nước ngoài.

Tuy nhiên, dự báo nhu cầu của Trung Quốc thường sai vì điều kiện thị trường trong nước có thể thay đổi nhanh chóng. Kể từ tháng 4, tâm lý đã xấu đi nhanh chóng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do tác động của các đợt ngừng hoạt động đối với các trung tâm kinh tế lớn như Thượng Hải được áp đặt nhằm thực thi chính sách không COVID của ông Tập.

Trong hoàn cảnh đó, nhiều nhà máy có thể buộc phải giảm quy mô nhập khẩu quặng sắt ngay cả khi làm như vậy là vi phạm các thỏa thuận mua số lượng lớn.

Công ty thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu kim loại, phế liệu phi kim loại có khả năng tái chế.

Phúc Lộc Tài với hơn 18 năm làm nghề thu mua phế liệu mỗi năm hợp tác với hàng ngàn đối tác chúng tôi hiểu được khách hàng muốn gì ở chúng tôi.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU PHÚC LỘC TÀI

Địa chỉ 1: Số 30 Đường số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, tp. HCM

Số Điện Thoại: 0973311514

Web: https://phelieuphucloctai.com/

Email: phelieuphucloc79@gmail.com