Xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Hiện thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung dân cư, công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện cơ sở hạ tầng hàng đầu Việt Nam. Theo lượng dân số ngày càng tăng thì lưu lượng giao thông cũng tăng theo chính vì thế mà các quy định về giờ hoạt động các phương tiện ra đời. Đặc biệt là các phương tiện trọng tải nặng như xe tải.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về quy định giờ cấm xe tải lưu thông nội thành Tphcm.

giờ cấm tải

QUY ĐỊNH GIỜ CẤM TẢI TẠI TPHCM 

Căn cứ theo Quyết định mới nhất 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/07/2018 của Ủy ban nhân dân TP.HCM, thời gian lưu thông của xe tải tại TP.HCM trong khu vực nội thành được quy định như sau: 

  • Giờ cấm tải chủ yếu từ 6h- 9h sáng và 16h-20h tại nhiều tuyến đường giao thông quan trọng (trước đây là 6h-8h)

  • Với các xe có trọng tải lớn từ 2.5 tấn bị cấm chạy từ 6h đến 22h trong nội thành, tức chỉ được lưu thông từ nửa đêm đến rạng sáng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về thời gian cấm tải và các con đường cấm tải tại TP.HCM của Sài Gòn Thành Hưng

Loại xe hạn chế chạy trong giờ cấm tải

Tại khoản 1, điều 2 trong quy định trên “Xe ô tô vận tải có tải trọng dưới 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải dưới 5 tấn (gọi là xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông buổi sáng từ 09 giờ đến 08 giờ, buổi chiều từ 16 giờ đến 20 giờ.”

Trong một phát biểu trên báo Tuổi trẻ năm 2017, Ông Trần Quang Lâm (phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết,các loại xe tải loại từ 500kg đến dưới 1,5 tấn cũng là phương tiện bị điều chỉnh bởi quy định này.

Hiện nay, một số biển báo quy định cấm tải cũng thể hiện rõ về thời gian và loại xe bị cấm tải trên các tuyến đường.

Một biển báo giao thông điển hình quy định giờ cấm tải đối với xe trên 500kg (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)

Như vậy, xe có khối lượng chuyên chở trên 500kg sẽ bị cấm tải theo quy định (biển báo mới áp dụng từ 6h tới 9h)

Vậy xe 500kg có thể chạy trong giờ cấm tải hay không? Căn cứ vào những thông tin trên, có thể thấy các loại xe tải nhỏ có tải trọng hay khối lượng chuyên chở dưới 500kg sẽ không nằm trong đối tượng bị cấm. Ví dụ, xe tải 490kg có thể chạy được trong giờ cấm tải. Xe trên 500kg, 750kg dù kích thước nhỏ gọn nhưng cần cân nhắc vì có thể bị phạt trong trường hợp này.

Một số loại xe tải được chạy trong giờ cấm

Nếu bạn đang muốn mua xe tải nhỏ chạy trong giờ cấm tải, hoặc thuê xe chở hàng giờ cấm tải có thể chọn lựa một số gợi ý sau:

  • Xe tải thùng cánh dơi loại 1 cửa hoặc  2 cửa, ưu điểm là khả năng đóng mở thùng linh hoạt.

  • Carry Truck loại thùng lửng nhỏ gọn, phù hợp với chở vật liệu xây dựng

  • Xe tải nhỏ thùng kín inox có thể di chuyển vào đường hẹp thuận lợi.

  • Xe tải nhỏ thùng mui bạt thích hợp với chuyển nhà giờ cấm tải hoặc chở hàng

  • Xe tải nhỏ thùng inox cửa hông, tăng độ an toàn và thuận lợi khi bốc dở hàng

Và các loại xe khác với điều kiện tải trọng dưới 500kg.

Xe tải chạy vào giờ cấm sẽ bị phạt bao nhiêu?

Theo Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP, tại điều 5, khoản 4, điểm b thì:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Như vậy, nếu bạn chạy xe trên 500kg vào các khu vực đang cấm tải thì bị xem là đi vào “đường cấm”, khả năng sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông phạt. Mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng tùy mức độ vi phạm.

Do đó khi nào cần chuyển nhà bạn nên chú ý giờ vận chuyển cũng như trọng tải xe tải cần để vận chuyển